Mụn nước ở ngón tay là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Mụn nước ở ngón tay là tình trạng phổ biến, thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Vậy tình trạng này là biểu hiện của bệnh gì và cách điều trị như thế nào? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Mụn nước ở ngón tay là gì?

Mụn nước này chính là rộp nước. Đây được coi là biểu hiện của viêm da do dị ứng. Những mụn nước nhỏ bằng hạt gạo thường mọc trên chân hoặc tay, đồng thời mức độ nóng và ngứa không giống nhau, cho dù không xử lí gì thì những nốt mụn nước sau 1 đến 2 tuần dịch bên trong sẽ tự khô, sau đó bong da. Tuy nhiên, những nốt mụn nước mọc liên tục, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ, mà còn lây lan nghiêm trọng, khiến cho phần tay bị sưng phồng, đau, đem đến nhiều phiền phức.

2. Mụn nước ở ngón tay là biểu hiện của bệnh gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, vào những ngày nắng nóng, nhiều người trên tay tự nhiên xuất hiện những mụn nước nhỏ. Những nốt mụn này có khi ở dạng mụn nước trong, có khi lại đục kèm theo cảm giác ngứa. Thông thường, mọi người đều cho rằng đây là bệnh ngoài da mà xử lý bôi thuốc hoặc cũng có thể cho qua vì nghĩ bọng nước vỡ rồi da lại lành. Tuy nhiên, đây lại là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm.

Mụn nước ở ngón tay là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Mụn nước ở ngón tay là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm

Khi xuất hiện mụn nước ở ngón tay, những mụn nước nhỏ kèm theo hơi ngứa là cơ thể đang trong tình trạng thấp nhiệt nặng. Theo đông y, khi tình trạng thấp nhiệt tăng sẽ gây phản ứng trên cơ thể. Nổi mụn nước trên tay là một trong những phản ứng đó.

Bên cạnh đó, những mụn nước nhỏ ở ngón tay cũng có thể do tình trạng  nóng trong, lượng độc tố trong cơ thể khá nhiều. Các ngón tay lại tương ứng với lục phủ ngũ tạng, nếu chúng xuất hiện mụn nước thì có thể nội tạng đã tích lũy một lượng độc tố nhất định. Trong những trường hợp này, bạn nên nhanh chóng thải độc cho cơ thể thông qua ăn uống nhiều thực phẩm mát kết hợp với một số thực phẩm có tính thải độc.

3. Tham khảo cách chữa mụn nước ở ngón tay

Để giúp bạn điều trị mụn nước ở ngón tay hiệu quả, bài viết xin chia sẻ một số món ăn bài thuốc điều trị hiệu quả:

  • Trà đậu đỏ hạt mì

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Đậu đỏ, hạt lúa mì, hạt khiếm thực (hạt súng), rau sam, lá tre, nụ hoa hòe, trà xanh. Đậu đỏ và hạt lúa mì đều là thực phẩm có thể loại thấp, tiêu thũng, lợi tiểu. Hạt khiếm thực kiện tỳ khỏe thận, rau sam… chủ yếu điều hòa miệng khô miệng đắng, nổi mụn do thấp khí nghiêm trọng.

Cách làm:

Rang hạt lúa mì cho đến khi vàng đều, ngâm hạt lúa mì đã rang cùng với đậu đỏ, hạt khiếm thực trong nước lạnh 2 giờ, sau đó cho vào nồi cơm điện, thêm nước và đặt ở chế độ nấu cháo, sau khi nấu xong, cho lá tre, rau sam, nụ hoa hòe, trà xanh vào một miếng vải bọc lại cho vào nồi cháo nấu tiếp nửa giờ nữa là được. Uống như uống trà, mỗi ngày có thể uống nhiều lần.

  • Trà bí đao lá sen

Bí đao không chỉ thanh nhiệt giải độc, mà còn có hiệu quả tốt trong việc giảm cân và làm đẹp. Vỏ bí đao có tác dụng lợi tiểu, uống nước vỏ bí đao giúp tiêu thũng, còn ngăn ngừa sắc tố da lắng đọng, làm đẹp da.

Mụn nước ở ngón tay là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Trà bí đao lá sen là bài thuốc chữa mụn ở ngón tay hiệu quả

Nguyên liệu:

  • Mứt bí đao (hoặc bí đao tươi) 300g
  •  Lá sen tươi 5g
  • Lá tre 5g

Cách làm:

Đầu tiên,, rửa sạch lá sen và lá tre, để ráo nước. Đổ 600ml nước vào một cái nồi sạch cùng với lá sen và lá tre đã chuẩn bị, đun to lửa trên bếp đến khi sôi, sau đó giảm nhỏ lửa trong 10 phút.

Tiếp theo, bạn cho bí đao vào nồi, đun thêm 5 phút đến khi bí đao đã nhừ thì tắt bếp. Sau đó bạn lọc bỏ bã trà, để mát nước trà, có thể uống. Mùa hè có thể để trà bí đao lá sen trong tủ lạnh càng dễ uống.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số bài thuốc đông y chữa mụn nước ở ngón tay hiệu quả như nước chanh nóng hay cháo hạt lúa mì đậu đỏ…

Trên đây là một số thông tin cần nắm về mụn nước ở ngón tay. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.