Ăn gì để tóc đen? Bật mí các thực phẩm giúp tóc đen bóng mượt

an-gi-cho-toc-den

Ngoài việc nhuộm tóc đen thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày có một số loại thực phẩm giúp tóc đen bóng mượt hơn. Vậy ăn gì để tóc đen? Để có mái tóc đen bạn đọc cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Ăn gì để tóc đen?

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tóc bạc sớm là do thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể để cung cấp cho nang tóc phát triển. Vậy muốn để tóc đen bạn nên chú ý bổ sung thêm những loại vitamin, dưỡng chất bằng việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, cụ thể như:

  • Bổ sung thường xuyên các thực phẩm có chứa hàm lượng canxi lớn như sữa, hàu, tôm, cua, cá, phô mai…
  • Thực phẩm hàm lượng sắt như: Đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt gia cầm hay những loại quả khô như nho khô, chà là, các loại rau đậm, hạt ngũ cốc…
  • Thực phẩm chứa Vitamin nhóm B như: Đậu lăng, súp lơ, đậu lăng, cà rốt, thịt, rau bina, trái cây họ cam quýt, bơ, hạt hướng dương, các thực phẩm từ sữa, ngũ cốc
  • Bổ sung nhóm thực phẩm giàu protein: Thịt nạc, cá, sữa, gan, trứng, đậu nành và các món được chế biến từ đậu nành
  • Tránh bổ sung những thực phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ, thức ăn chứa nhiều axit, các loại thức ăn nhanh, rau củ chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, chiên xào nhiều dầu mỡ…
an-gi-cho-toc-den
Đậu đen là một trong những thực phẩm giúp tóc đen mượt

Xem thêm:

Bật mí các thực phẩm giúp tóc đen bóng mượt

Đậu đen

Một trong những loại thực phẩm hàng đầu giúp tóc đen phải kể đến là đậu đen. Loại đậu này có chứa nhiều dưỡng chất như: Protein, sắt, biotin, vitamin… Có tác dụng giúp tóc chắc khỏe, đen bóng, giảm tình trạng gãy rụng.

Có rất nhiều cách để chế biến đậu đen như nấu xôi, chè, nấu canh… Để phát huy tác dụng giúp tóc đen ngoài việc ăn có thể dùng đậu đen để làm nước gội đầu, bằng cách ninh nhừ đậu đen với nước sau đó lọc bã ra và dùng nước đậu đen đó để gội đầu. Duy trì sử dụng đậu đen thường xuyên để cải thiện màu của mái tóc nhanh chóng.

Các loại rau xanh

Hàm lượng Axit folic có rất nhiều trong những loại rau xanh như rau diếp, súp lơ, rau bina… Điều này giúp da đầu khỏe mạnh, mái tóc phát triển tốt.

Trong các loại rau có màu xanh thường chứa nhiều protein nên có khả năng giúp tăng trưởng tế bào. Bởi vậy trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên chú ý bổ sung thường xuyên những loại rau xanh để ngăn ngừa tình trạng mất màu tóc, giúp tóc trở nên đen hơn.

Trứng

Trong trứng có chứa nhiều protein và biotin, đây là hai loại dưỡng chất giúp thúc đẩy sự phân chia tế bào tóc từ đó bảo vệ tóc bóng khỏe, hạn chế tình trạng lão hóa sớm của tóc.

Bên cạnh đó trong trứng có chứa Vitamin B12, điều này sẽ giúp giảm triệu chứng tóc bạc sớm, giữ lại màu đen của tóc. Cơ thể thiếu hụt Vitamin B12 chính là một trong những nguyên nhân gây ra tóc bạc, bởi vậy nên xây dựng chế độ ăn khoa học, lành mạnh để có mái tóc đen đừng bỏ qua loại thực phẩm này.

Cà rốt

Đây là thực phẩm chứa hàm lượng lớn Vitamin A – Có chứng minh đây là dưỡng chất quan trọng đối với da và tóc.

Một trong những tác dụng của Vitamin A là giúp cho mái tóc đen bóng mượt nhờ vào việc tổng hợp những hắc tố melanin. Bởi vậy để ngăn ngừa tình trạng tóc bạc nên chú ý bổ sung cà rốt vào thực đơn dinh dưỡng.

Cá hồi

Cá hồi có chứa selenium nên thường xuyên được nhiều người sử dụng ăn để giảm tình trạng tóc bạc sớm, giữ lại màu đen lâu hơn. Vì selenium có tác dụng duy trì việc sản xuất ra các hooc-môn màu đen của tóc.

Ngoài ra việc ăn cá hồi còn hạn chế được những gốc tự do làm hỏng hệ thống tóc, giúp nang tóc phát triển chắc khỏe hơn.

Mè đen

Mè đen có hàm lượng axit béo không bão hòa cùng với nhiều biotin nên sẽ có tác dụng bảo vệ tốt da đầu giống như một lớp màng, tránh những chất độc hại từ môi trường hay tổn hại từ ánh nắng mặt trời. Điều này giúp tóc chắc khỏe, đen bóng, ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.

Chính bởi vậy nên thêm mè đen vào thực đơn hàng ngày, có thể sử dụng loại thực phẩm này trong chế biến món ăn để giữ mái tóc khỏe, đen.

Sữa chua và sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa nhiều vitamin B, B6 và B12… Đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển của tóc. Ngoài ra sữa chua còn có tác dụng giúp kích thích quá trình lưu thông của máu đến nang tóc để nuôi dưỡng giúp tóc mọc nhanh, đen và bóng mượt.

Việc sử dụng sữa hoặc sữa chua có thể duy trì hàng ngày, tuy nhiên nên lựa chọn thời điểm thích hợp để phát huy hiệu quả tốt nhất.

an-gi-cho-toc-den
Sữa và sữa chua

Chocolate

Chocolate sẽ có tác dụng trong việc thúc đẩy sản xuất melanin – Đây là hợp chất giúp tạo ra sắc tố màu đen cho tóc, trường hợp thiếu melanin tóc sẽ bạc sớm, không giữ được màu đen vốn có.

Bởi trong chocolate có chứa nhiều đồng nên sẽ ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm, giữ lại màu tóc đen được lâu hơn. Có thể sử dụng Chocolate như món ăn vặt vào bữa xế chiều hoặc sử dụng làm bánh, chế biến cùng với món ăn.

Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp hàm lượng lớn sắt và kẽm giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp protein, gắn kết các nang tóc, phân chia tế bào. Không những vậy sắt còn giúp kích thích tóc mọc nhanh và chắc khỏe hơn, đặc biệt kích thích sản xuất hắc tố melanin giúp bảo vệ màu tóc đen hiệu quả.

Nên không được bỏ qua thịt bò là một trong những thực phẩm giữ màu tóc đen, có rất nhiều cách để chế biến thịt bò thành món ăn ngon miệng như: Xào, hầm, kho, nướng… Bạn thay đổi cách nấu thường xuyên để ngon miệng hơn và bữa ăn không bị nhàm chán.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như hạt điều, hạnh nhân, mắc ca… Đều là nhóm thực phẩm bổ sung sắt, kẽm, Vitamin B tốt cho cơ thể. Ngoài việc cung cấp năng lượng đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp tóc phát triển tốt, ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.

Có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt vào buổi sáng để có bữa ăn dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể vào ngày mới, đồng thời giúp giữ màu đen của tóc hiệu quả. Ăn ngũ cốc kèm với sữa chua, sữa tươi hoặc ăn trực tiếp đều được.

Hải sản

Trong hải sản có chứa nhiều sắt, kẽm, Vitamin B12 giúp tóc phát triển tốt, trong đó sò huyết được đánh giá là thực phẩm có hàm lượng kẽm lớn đem đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tóc.

Để duy trì mái tóc khỏe mạnh, có màu đen bóng mượt ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ cần có sự kết hợp của nhiều biện pháp khác như: Duy trì việc tập thể dục hàng ngày, uống đủ nước, hạn chế tình trạng căng thẳng, bảo vệ tóc tránh khỏi những tác nhân gây ảnh hưởng xấu…

Hy vọng với những chia sẻ ở trên từ cosmovietnam.com.vn bạn đọc đã biết được nên ăn gì để đen tóc? Từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để có mái tóc đen, chắc khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Post