Những lỗi “ngớ ngẩn” khi sử dụng và bảo quản laptop

Máy tính cá nhân dường như là công cụ học tập không thể thiếu đối với mỗi sinh viên. Sử dụng và bảo quản laptop đúng cách là trách nhiệm của người sở hữu bởi “khéo giữ hơn khéo sắm”.

Cùng cosmovietnam liệt kê những lỗi sai khi sử dụng và bảo quản laptop dưới đây nhé!

Sử dụng và bảo quản máy tính đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của nó

Những lỗi sai khi sử dụng máy tính

Không tắt máy khi di chuyển

Ưu việt của chiếc máy tính xách tay là dễ dàng di chuyển. Bạn có thể di chuyển từ nơi làm việc này qua nơi làm việc khác, bạn có thể mang đến trường, về nhà, đi công tác mà không có cảm giác nặng nề, mệt mỏi.

Chắc chắn ai cũng biết tắt máy tính rồi mới cho vào balo mang về nhà, đi cafe hay đi công tác nhưng không phải ai cũng biết cách tắt máy tính khi di chuyển từ bàn làm việc này sang bàn làm việc khác. Có khi biết việc di chuyển từ chỗ này sang chỗ kia dù khoảng cách gần là gây hại cho ổ cứng của máy tính nhưng vì tâm lý ngại khởi động lại, hay cũng có thể để tiết kiệm thời gian mà vô tình bỏ qua bước này lúc nào không hay.

Sáu, một sinh viên học trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch buồn bã vì vừa mất tiền thay ổ cứng máy tính về chia sẻ: Đúng là của hư tại người mà. Anh chủ bảo do mình thường không hay tắt máy khi chuyển ở khoảng cách gần. Mình toàn bê máy từ phòng này sang phòng khác, từ trên xuống dưới lớp,..mà. Khi di chuyển chắc chắc không thể tránh được những va đập nhẹ nên nó ảnh hưởng đến phần cứng.

Gõ bàn phím quá mạnh

Sinh viên vẫn hay trêu đùa nhau rằng “chứ mày gõ còng cọc như đóng cọc trâu vậy thì cái gì chả hỏng”. Mà hỏng thật các mẹ ạ. Mua máy tính về nó không nhạy lắm, dealine thì liên tục nên mình cứ gõ ầm ầm, cuối cùng hỏng cả bàn phím và phải mất tiền đi thay mới.

Không lưu tài liệu khi đang làm

Chức năng cơ bản nhất của máy tính là lưu trữ dữ liệu nhưng dữ liệu đó thường không được tự động lưu. Những người mới sử dụng máy tính thường không chú ý đến điều này và chẳng may bị mất điện là mất luôn những thứ mình vừa công cốc soạn thảo.

Không cắm bừa USB

USB chính là một ổ lưu trữ dữ liệu cho phép người dùng có thể copy từ máy tính này sang máy tính khác. Thế nhưng, việc mượn chiếc USB của bạn mà không kiểm tra trước về ‘sức khỏe” của nó thì khả năng máy tính của bạn bị lây bệnh là điều khó tránh.

Để máy tính ở trên giường

Thói quen làm việc, học bài trên giường sẽ kéo theo thói quen đặt máy tính trên giường. Đây là một trong những lỗi sai khi bảo quản máy mà không phải ai cũng biến.

Không nên để máy tính trên giường

Những lỗi sai khi bảo quản máy tính

Không kiểm tra máy khi mới mua

Nhiều sinh viên cứ chủ quan máy tính mới mua chắc là tốt. Thế nhưng cuộc đời ai lường trước được chữ ngờ. Vì vậy, trước khi mua cần thận trọng kiểm tra xung quanh máy tính xem có bị xơ xước gì không, màn hình có bị gì không, các chỉ số ghi trên máy có giống với những chỉ số trên giấy tờ mà người bán hàng đưa cho bạn hay không.

Đây là thời điểm bạn vẫn có thể trả hoặc đổi chiếc máy ưng ý nhất. Cần nhanh mắt, nhanh tay trước những thời khắc quan trọng khi mua hàng, tránh vất vả cho cả đôi bên về sau và cũng ngăn ngừa được tình trạng “treo đầu dê” bán thịt chó.

Làm nước đổ trên máy tính

Làm nước đổ trên máy tính là lỗi ngơ ngẩn nhất mà người dùng thường xuyên mắc phải. Ta học bài, ta làm việc với máy tính đều không quên kèm theo chai nước hay ly cafe ngay bên cạnh. Rồi ta bỗng vô tình làm đổ nước lan trên máy tính từ lúc nào không hay.

Trrong trường hợp này, các bạn cần cố giữ thăng bằng máy tính, dùng khăn lau khô hoặc sấy khô máy tính. Nếu quá nhiều thì nên mang máy tính đến cửa hàng điện máy để nhờ các chuyên gia tháo ra làm sạch, làm khô nhé

Làm rơi máy tính

Ai trong chúng ta đã đôi ba lần đánh rơi chiếc máy tính của chính mình, đôi khi là của người khác. Hậu quả của lỗi này ai cũng thấy trực tiếp là vỡ màn hình, xơ xước,…Nặng nữa sẽ ảnh hưởng không tốt đến phần mềm. Máy cứ thế bị chậm hơn, thỉnh thoảng đơ, lỗi truy cập,…

Những chiếc lông nhỏ trên giường, bụi bẩn,…bám vào lâu dần nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ ảnh hưởng đến phần mềm khiến người dùng mất một khoản tiền lớn để sửa chữa.