Bi hài về nỗi “buồn” của bí thư Hà Giang

Mới đây, dư luận xã hội lại xôn xao phát ngôn gây sốc của bí thư tỉnh ủy Hà Giang : “tôi buồn khi biết con gái tôi bị nâng điểm”.

Theo tin tức của Vnepress, Vụ gian lận thi cử chưa từng có trong lịch sử vừa xảy ra ở Hà Giang làm rúng động dư luận cả nước. Không chỉ ở tỉnh Hà Giang mà ở một số tỉnh vùng cao khác như: Lạng Sơn cũng có những hành vi vi phạm pháp luật tương tự. Đáng chú ý, đa số thí sinh được nâng điểm là con của các lãnh đảo huyện, tỉnh ủy Hà Giang, trong đó có con gái của bí thư Hà Giang Triệu tài Vinh.

Bí thư Hà Giang nói buồn khi con gái bị nâng điểm

Chuyện hài về “con gái tôi bị nâng điểm”

Cùng chung cảm xúc với các bậc làm cha làm mẹ khác, bí thư Hà Giang cũng ngày đêm đồng hành cùng con vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2018 gian khó và ngày đêm chờ đợi kết quả thi của con mình.

Tưởng những vị bí thư vỡ òa hạnh phúc  như bao cha mẹ khác vì con gái đạt điểm cao, đủ để đỗ vào trường đại học mà “con mơ cha muốn” thì ông lại ôm nỗi “buồn” và share rộng cho nhiều người. Phát ngôn “tôi buồn khi biết con gái tôi bị nâng điểm” của ông càng gây bức xúc với công chúng, nhất là với những người vốn không ưa sự quản lý và cách làm việc lỏng lẻo, yếu kém của các cán bộ ở nước ta.

Câu nói vô tình đã trở thành đề tài bán tán trên mạng xã hội. Hàng trăm nghìn lượt like, hàng chục nghìn lượt share cùng hàng trăm lượt comment bài báo “Bí thư Hà Giang: tôi buồn khi biết con gái bị nâng điểm” trên facebook.

Bí thư Hà Giang phát biểu trong họp báo vụ gian lận thi cử ở tỉnh Hà Giang

Nhiều cư dân mạng đã đồng thanh lên tiếng đáp: chuyện được nâng điểm nó khác xa với chuyện bị nâng điểm. Một comment của bạn sinh viên trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chế diễu: “Thật sự? Ai bảo nâng? Con gái tôi có cần nâng điểm đâu? Ai cần nâng chứ? Trả về điểm thực cho con tôi đi? Hãy để con tôi trung thực đi”,…

Bi thương về chuyện “con gái tôi bị nâng điểm”

Dẫu vô tình hay cố tình, kẻ phạm tội và những đồng phạm chắc chắn sẽ bị pháp luật xử phạt. Hai mươi năm tù, mười hai tháng tù hay hơn thế nữa là điều không ai mong, chỉ mong có công bằng, cạnh tranh bình đẳng để nền giáo dục, để đất nước phát triển hơn.

Cũng nhìn từ vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, khán giả ít nhiều đều tỏ ra thương cảm với thí sinh, với phụ huynh ở trong cuộc. Bởi đó là một cú sốc tâm lý quá lớn đối với họ. Phải chăng, họ cũng chịu áp lực vì “con quan” mà sẵn sàng “làm bậy” như vậy.

Có nhiều cách để “con quan” phát triển nhưng có lẽ các bạn đã chọn sai cách. Có lẽ cha mẹ đã bạn đã “vẽ” sai đường. Con đường nào cũng vậy, nếu đi đúng hướng và tự đi bằng chính đôi chân của mình thì sẽ về đích thành công và được vinh danh xứng đáng; ngược lại nếu dựa vào người khác thì có khi sẽ bị ngã; hơn nữa về đến đích là công sức của cả hai chứ đâu phải dành riêng cho bạn.

Dư luận vẫn muốn biết tất cả những thí sinh được nâng điểm là ai, con của lãnh đạo nào? Không phải là để bêu xấu nhưng là để góp phần vào xây dựng xã hội văn minh, đất nước phồn thịnh hơn. Những người tốt phải được tuyên dương, khen thưởng thì cũng phải vạch mặt những kẻ xấu xa để bộ máy nhà nước Việt Nam nói chung, ngành giáo dục nước nhà nói riêng ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.

Related Post