Xông hơi có giảm cân không? Xông hơi hiệu quả như thế nào?

Xông hơi là một cách thư giãn tuyệt vời, được nhiều người áp dụng. Nhiều người thắc mắc xông hơi có giảm cân không? Để giải đáp cụ thể vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Xông hơi là gì?

Để giải đáp câu hỏi xông hơi có giảm cân không? Bạn phải hiểu rõ về xông hơi là gì?

Phòng xông hơi còn gọi là phòng tắm hơi, có nguồn gốc từ Bắc Âu năm 2000 trước Công nguyên. Đây chỉ là một dạng căn phòng nhỏ được làm nóng lên từ 70 đến 100ºC.

Xông hơi có giảm cân không
Xông hơi rất tốt cho tinh thần luôn được thoải mái

Cách sử dụng phòng xông hơi: bạn hãy ngồi bên trong để hơi nóng làm tăng nhiệt độ da, đổ mồ hôi giúp trị liệu. Nếu chỉ trong phòng xông hơi thời gian ngắn thì bạn có thể mất khoảng 1 lít mồ hôi. Nếu cơ thể cố gắng giữ mát thì nhịp tim sẽ tăng lên 100-150 nhịp/ phút.

Có nhiều loại phòng xông hơi khác nhau như:

  • Phòng xông hơi khô gồm 1 lò sưởi điện gắn vào sàn nhà giúp căn phòng nóng lên.
  • Phòng xông hơi hồng ngoại (FIRS): Dùng sóng ánh sáng làm nóng cơ thể mà không phải căn phòng. Nhiệt độ hồng ngoại thường thấp hơn các phòng khác (khoảng 60ºC) mà vẫn giúp bạn đổ mồ hôi.
  • Phòng xông hơi ướt: Có nhiệt độ và độ ẩm cao bởi sẽ được làm nóng bằng hơi nước.

>>> Xem thêm: Xông mặt có tác dụng gì? Những lưu ý khi xông hơi mặt

2. Xông hơi có giảm cân không?

Một số lợi ích của xông hơi có tác dụng giảm cân nên được nhiều chị em áp dụng. Vậy xông hơi có tác dụng giảm cân như thế nào? Câu trả lời già xông hơi chỉ có thể giúp giảm cân nhưng chỉ mang tính chất hỗ trợ cho phương pháp ăn kiêng hay tập thể dục giảm cân.

Xông hơi không phải là phương pháp giảm cân bền vững. Lý do là bởi xông hơi nhiều có giúp giảm cân nhưng thực tế chỉ làm giảm nước trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy trong 30 phút xông hơi thì sẽ đổ mồ hôi khoảng 1 lít nước, tương đương với 1kg cân nặng. Dẫu vậy, sau đó bạn phải bổ sung nước để tránh tình trạng mất nước, như vậy thì cân nặng sẽ trở lại như ban đầu.

Thứ hai, nếu nhịp tim của bạn đập nhanh thì cũng chảy mồ hôi nhiều hơn trong phòng xông hơi. Tuy nhiên thì việc trao đổi chất cũng tăng lên một chút, nhưng cũng thay đổi không đáng kể về đốt cháy chất béo dự trữ mà không giảm cân hiệu quả.

3. Cách xông hơi giảm cân hiệu quả

3.1. Xông hơi giảm cân bằng phòng xông hơi ướt hay khô?

Phòng xông hơi ướt cũng tương tự như phòng xông hơi khô. Chúng đều liên quan đến việc dùng liệu pháp nhiệt giúp thư giãn tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Theo đó, bạn có thể lựa chọn giữa phòng xông hơi ướt hoặc khô giúp giảm cân tùy vào khả năng tiếp cận hay sự thoải mái.

3.2. Xông hơi đốt cháy bao nhiêu calo?

Nghiên cứu cho thấy, ngồi phòng xông hơi ướt trong vòng 15 phút sẽ giúp làm giảm 20 – 40 calo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngồi từ 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần xông hơi không quá 20 phút. Trường hợp nếu đang xông hơi mà bị chóng mặt thì phải chạy ra khỏi phòng ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của mất nước.

3.3. Xông hơi có giảm mỡ bụng không?

Xông hơi sẽ lấy bớt nước trong cơ thể ra nhiều. Liệu đổ mồ hôi có giúp giảm cân không thì rõ ràng xông hơi chỉ làm giảm trọng lượng nước tổng thể nhưng không thể làm giảm mỡ bụng.

Xông hơi có giảm cân không
Xông hơi kết hợp tập thể dục giúp giảm cân cực kỳ tốt

3.4. Xông hơi sau khi tập luyện có tốt không?

Xông hơi được nhiều người thư giãn sau những buổi tập mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiệt độ cao trong phòng xông hơi giúp giãn nở mao mạch, cải thiện tuần hoàn máu, giảm huyết áp và phục hồi cơ bắp.

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu nguyên nhân mặt ra nhiều dầu và cách chăm sóc hiệu quả

3.5. Nên xông hơi vào buổi sáng hay buổi tối?

Xông hơi tốt nhất thường vào buổi sáng hoặc buổi tối bất kỳ. Việc xông hơi vào buổi sáng mang đến tinh thần tỉnh táo còn xông hơi buổi tối sẽ tăng cường sản xuất melatonin cải thiện giấc ngủ.

6. Có nên tắm sau khi xông hơi không?

Sau khi xông hơi thì việc làm mát cực kỳ quan trọng bởi bạn sẽ thấy lạnh do mồ hôi đổ nhiều. Bạn hãy lưu ý không nên tắm ngay mà để cơ thể làm mát ở nhiệt độ thường trước.

7. Một vài lưu ý khác khi xông hơi giảm cân

Qua những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp xông hơi có giảm cân không? Dù liệu pháp này hỗ trợ giảm cân tốt nhưng phòng xông hơi khô sẽ là nguyên nhân dẫn đến nổi mề đay cholinergic do nhiệt độ cơ thể tăng lên. Trong khi đó phòng xông hơi ướt là môi trường thuận lợi cho vi trùng và vi khuẩn phát triển bởi sự nóng và ẩm ướt. Điều này cũng là nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng với bệnh tật khác.

  • Phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hay đang giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt.
  • Tuyệt đối không được uống rượu trước và sau khi xông hơi. Lưu ý bổ sung nước đầy đủ sau khi xông hơi để bù đủ nước cho cơ thể.
  • Có thể kết hợp xông hơi với tập luyện thể dục, ăn kiêng đều đặn và nghỉ ngơi giúp hỗ trợ giảm cân và giữ gìn sức khỏe tổng thể của bạn.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp câu hỏi xông hơi có giảm cân không? Dù phương pháp này giúp bạn giảm 1 ký mồ hôi nhưng không phải giúp giảm cân hữu ích. Việc xông hơi không thể tăng cường thay đổi chất mà vẫn phải tập thể dục. Bạn có thể kết hợp xông hơi với phương pháp giảm cân khác để tăng cường hiệu quả tốt nhất.

Related Post