Ngành điều dưỡng học những gì? Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra làm gì?

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì

Điều dưỡng là người chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân về cả thể chất và tinh thần, là bộ phận không thể thay thế trong hệ thống y tế. Công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng, với thế hệ sinh viên năng động như hiện nay được đánh giá là tiềm năng lớn với ngành học này. Vậy ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Nhu cầu điều dưỡng viên tại Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, lượng thí sinh đăng ký ngành Điều dưỡng luôn ở mức khá cao. Điều đó cho thấy ngành Điều dưỡng đang được các bạn sinh viên và gia đình quan tâm hơn rất nhiều, gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội. Theo thống kê thì trên cả nước hiện nay chỉ có khoảng 61.158 điều dưỡng, chiếm 45% nguồn nhân lực chuyên môn ngành y tế. Sự cần thiết để đáp ứng nguồn nhân lực ngành này đang được chú trọng rất nhiều khi mà nhu cầu xã hội đối với nghề dưỡng – chăm sóc sức khỏe không ngừng tăng cao.

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì
Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì

Trong khi đó thì tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay tăng cao hơn so với nhiều năm trước, trung bình khoảng 70 tuổi. Chắc chắn với chất lượng đời sống hiện nay thì dự đoán tuổi thọ người Việt Nam sẽ càng tăng lên. Bởi vậy mà ngành Điều dưỡng hiện nay vẫn là một yêu cầu cấp thiết để ứng phó với sự già hóa dân số nhằm giúp đảm bảo an sinh xã hội cũng như chăm sóc y tế cho người cao tuổi, để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Với những bạn đăng ký ngành Điều dưỡng thì sẽ được đào tạo về cả những kiến thức của ngành từ cơ bản đến chuyên môn. Từ đó sẽ giúp tạo tiền đề tốt nhất nhằm phục vụ vấn đề làm việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên ngành Điều dưỡng còn được trang bị thêm về kỹ năng mềm, kỹ năng chăm sóc sức khỏe đối với người bệnh để giúp phục hồi nhanh chóng.

Theo đó thì kiến thức chuyên ngành Điều dưỡng bao gồm:

 • Những kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động cũng như chức năng những cơ quan trong cơ thể con người ở trạng thái bình thường hay khi mắc bệnh lý.
 • Nắm được kỹ thuật Điều dưỡng chuyên khoa cùng với quy trình chăm sóc sức khỏe người bệnh với lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu và cách chăm sóc bệnh trẻ em, bệnh phụ nữ.
 • Có được kỹ năng chuyên ngành từ cơ bản cũng cho đến những kỹ năng mềm khi thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng đối với mỗi Điều dưỡng viên. Đồng thời có thể rèn luyện được cả phẩm chất ngành nghề xứng đáng với hình ảnh ngành y tế.

Đối với điều dưỡng viên thì công việc của họ được trực tiếp tham gia vào quá trình chăm sóc, đồng thời giúp phục hồi sức khỏe của người bệnh. Bởi vậy mà những người làm trong ngành này luôn phải có được kiến thức chuyên môn vững vàng đồng thời phải có tay nghề cao thì mới có thể hoàn thành được tốt những công việc và nhiệm vụ của mình.

Ngoài những kiến thức chuyên ngành Điều dưỡng thì trong quá trình đào tạo sẽ có thêm về những kỹ năng dưới đây:

 • Những nỗi đau của người bệnh, tâm hồn của người cao tuổi thì chỉ có những người trong ngành nghề mới có thể thấu hiểu được hết. Trong đó mỗi Điều dưỡng viên sẽ là người theo sát bên cạnh bệnh nhân, thấu hiểu được nỗi đau của họ đồng thời chia sẻ những buồn vui, chăm sóc chu đáo.
 • Điều dưỡng viên cần phải có tinh thần thép, luôn bình tĩnh để xử lý tình huống tùy trường hợp người bệnh. Đôi khi họ còn lại người ra quyết định ở bất kỳ tình huống nào, bởi hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều người bệnh tính tình khác nhau, nếu không dung hòa được thì chắc rất khó khăn để bạn theo đuổi ngành nghề.
 • Có tinh thần học hỏi cao
 • Luôn sẵn ý thức tuân thủ cao

Ngành Điều dưỡng trước đây được đào tạo ở 3 cấp độ là trung cấp, cao đẳng và Đại Học. Tuy nhiên nhằm chuẩn hóa kiến thức và trình độ ngành Y Dược thì Điều dưỡng hiện nay chỉ được đào tạo chương trình Cao đẳng và Đại học. Theo đó thì chương trình học của ngành này sẽ bao gồm chủ yếu là nội dung thực hành, bởi thực tế thì ngành điều dưỡng là người thực hiện những chỉ định điều trị từ các bác sĩ . Bên cạnh đó thì kiến thức của điều dưỡng viên cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, bên cạnh những kỹ năng chuyên môn khác.

Với ngành Điều dưỡng có thể kể đến học phần chăm sóc bệnh nhân nội khoa, ngoại khoa, và chăm sóc sức khỏe cho mẹ và em bé, chăm sóc sản khoa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và vật lý trị liệu… Với ngành này khi thực hành thì bắt buộc bạn phải đến các cơ sở y tế để được theo dõi và thực hành trên chính bệnh nhân nhằm giúp đảm bảo sau này có thể làm được việc.

Tốt nghiệp ngành điều dưỡng ta làm gì?

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên khi đăng ký học ngành điều dưỡng đều thắc mắc ngành này ra làm gì? Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì ngành Điều dưỡng có công việc rất đa dạng, rất thích hợp với lứa tuổi sinh viên năng động hiện nay.  Vậy ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì
Tuyển sinh ngành Điều dưỡng năm 2021 bằng xét tuyển học bạ

Trên thực tế, ngành điều dưỡng được xếp vào danh sách của những ngành có cơ hội việc làm rất cao. Thống kê cơ khoảng 90% sinh viên theo học ngành điều dưỡng thì đều có cơ hội được xin việc làm ổn định và phù hợp. Theo các chuyên gia  Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM thì sinh viên học ngành điều dưỡng sẽ có thể được làm việc tại nhiều môi trường khác nhau dưới đây:

 • Điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện nhà nước hay làm việc tại những bệnh viện tư nhân, nhà thuốc hay quầy thuốc
 • Được làm việc tại viện dưỡng lão hay những cơ sở y tế của địa phương và nhà trường.
 • Được giảng dạy tại những trường học có đào tạo về ngành điều dưỡng
 • Làm việc tại những cơ sở y tế hay trung tâm chăm sóc sức khỏe
 • Được mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe cho cộng đồng,…

Cho đến nay thì ngành điều dưỡng đang mở ra cơ hội việc làm khá nhiều. Trên thực tế thì ở nước ta bạn còn thấy rõ được sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y tế, nhất là điều dưỡng viên. Khi đến các bệnh viện lớn thì bạn sẽ thấy được tình trạng người bệnh nằm ngoài hành lang rất nhiều. Không chỉ thiếu về cơ sở vật chất mà còn về nguồn nhân lực ngành Y tế. Bởi vậy yêu cầu cấp thiết với ngành này đòi hỏi phải có đầu tư và chú trọng hơn với ngành này trên cả nước.  Đặc biệt là ngành điều dưỡng nói riêng rất là nhiều nhiều.

Với những người theo đuổi ngành Điều dưỡng hiện nay được xem là cơ cơ hội việc làm lớn, nhất là trong vài năm tới đây. Ngoài cơ hội làm việc trong nước mở rộng thì ngành này còn tạo nhiều cơ hội hấp dẫn để sinh viên có thể đi học du học ở nước ngoài, qua đó giúp nâng cao kiến thức, đồng thời được làm việc tại đất nước phát triển như Đức, Nhật bản, Mỹ… Đây luôn là thị trường tiềm năng về ngành Y bởi họ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng. Sau khi tốt nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể ở lại làm việc với chế độ và mức lương công việc cực kỳ hấp dẫn.

Với những chia sẻ trên đây về ngành Điều dưỡng ra làm gì hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Related Post