Tìm hiểu y tế học đường là gì? Nhiệm vụ của ngành y tế học đường

y-te-hoc-duong

Y tế học đường là khái niệm không còn quá xa lạ trong môi trường học và xã hội hiện nay. Vậy Y tế học đường là gì? Nhiệm vụ của y tế học đường như thế nào?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin về ngành này, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Y tế học đường là gì?

Y tế học đường thuộc một trong những chuyên ngành y tế dự phòng bao gồm đầy đủ hệ thống các phương pháp, tất cả biện pháp can thiệp từ đó bảo vệ và nâng cao sức khỏe học sinh.

Thuộc một trong những chuyên ngành Y học dự phòng nghiên cứu tác động của điều kiện sống, sinh hoạt và học tập lên sức khỏe của những học sinh, từ đó xây dựng và tiếp tục thực hiện những kế hoạch để triển khai và nhằm đảm bảo được điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện thể chất của học sinh.

Một số các lĩnh vực của y tế học đường bao gồm: Quản lý và chăm sóc sức khỏe của học sinh trong trường học, tham gia vào công tác vệ sinh trường học, giáo dục sức khỏe trong trường học.

Tầm quan trọng của y tế học đường

Hiện nay có thể thấy rằng tỉ lệ học sinh chiếm đến trên ¼ dân số cả nước và đây chính là mầm non tương lai của đất nước nên việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng sẽ là mục tiêu định hướng sức khỏe của dân tộc ta trong tương lai.

Học sinh là lứa tuổi trẻ đang lớn nhanh và phát triển về mọi mặt nên mong muốn thể hệ tương lại khỏe mạnh thì sẽ cần phải chú ý ngay bây giờ. Hầu hết những bệnh phát hiện ở tuổi trưởng thành sẽ bắt nguồn từ lứa tuổi học sinh khi đến trường như: cận thị, suy dinh dưỡng,  bệnh lý về đường tiêu hóa, tim mạch, cong vẹo cột sống, bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, bệnh lao…

Trong môi trường trường học trẻ em sẽ dễ bị lan nhanh các bệnh truyền nhiễm từ gia đình hoặc ra ngoài xã hội. Một số các bệnh truyền nhiễm có thể kể đến như bệnh ho gà, giun sán, cúm, sởi, quai bị, bạch hầu, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết…

Bên cạnh đó thì học sinh là cầu nối ở cả 3 môi trường là gia đình – nhà trường – xã hội nên cần có sự chăm sóc tốt những mầm non này cả về giáo dục và sức khỏe.

Thế hệ trẻ sẽ được giáo dục toàn diện trong môi trường trường học, nên nếu công tác chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt thì các giáo dục khác như đức, thể, mỹ, nghề, nghiệp cũng sẽ dễ dàng được thực thi.

Có thể thấy được tầm quan trọng của trẻ em là mầm non tương lai nên càng thấy được vai trò không thể thiếu của ngành Y tế học đường đối với sự nghiệm chăm sóc sức khỏe của thế hệ trẻ hiện nay.

y-te-hoc-duong
Y tế học đường thực hiện rất nhiều nhiệm vụ

Nhiệm vụ của y tế học đường

Việc chăm sóc sức khỏe trẻ em hiện nay được chia thành 4 nhiệm vụ chính bao gồm:

Thực hiện nhiệm vụ của công tác vệ sinh môi trường trường học

Các công việc vệ sinh trường học bao gồm như: vệ sinh quy hoạch, phòng thí nghiệm, xây dựng trường, vệ sinh môi trường (các công trình vệ sinh, cung cấp nước, xử lý nước thải, rác thải), vệ sinh phòng học.

Vệ sinh đối với lao động và sinh hoạt tại nhà trường theo lịch khóa biểu hàng ngày.

Thực hiện vệ sinh tất cả những trang thiết bị và đồ dùng học tập, dụng cụ bảng, ghế, bàn, tất cả các đồ dùng học tập trong khuôn viên nhà trường.

Vệ sinh nhà ăn và đảm bảo đủ dinh dưỡng trong nhà trường.

Nhiệm vụ quản lý và chăm sóc sức khỏe trong trường học

Thực hiện thăm khám và điều trị một số bệnh cảm cúm thông thường, đau bụng, tiêu chảy hay nhiễm trùng ngoài da của học sinh.

Sơ cứu ban đầu cho các trường hợp tai nạn như gãy xương, chảy máu, bong gân, ngưng thở do điện giật, đuối nước, ngộ độc, dị ứng…

Lên kế hoạch và tham gia vào các buổi khám sức khỏe định kỳ nhằm kiểm soát tốt sức khỏe của học sinh.

Quản lý tốt hồ sơ sức khỏe của học sinh.

Nhiệm vụ triển khai chương trình phòng chống bệnh tật và tai nạn trong trường học

Tiến hành thực hiện những biện pháp để phòng chống được các bệnh lý truyền nhiễm như:

  • Những bệnh lây truyền qua đường hô hấp như bệnh như bạch hầu, sởi, sốt ban, thủy đậu, đau mắt đỏ, quai bị, ho gà, lao, cúm,  viêm màng não, SARS, H5N1.. .
  • Bệnh truyền qua da và niêm mạc (uốn ván, than, lậu cầu, giang mai, leptospira, dại, mắt hột, HIV/AIDS).
  • Bệnh truyền qua đường tiêu hoá như tả, lỵ, thương hàn, bại liệt, tiêu chảy cấp, giun sán, viêm gan siêu virus A.
  • Các bệnh lây truyền qua đường máu như: sốt Dangue và sốt xuất huyết dangue, dịch hạch, viêm não Nhật bản, viêm gan B, sốt vàng;sốt rét, giun chỉ… .

– Lập kế hoạch để phòng chống được tình trạng cong vẹo cột sống, cận thị…

– Phòng chống tai nạn, thương tích ở trường cho trẻ.

– Chăm sóc răng miệng, phòng chống đau mắt hột, phòng chống lao…là nhiệm vụ thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe trường học của y tế học đường.

Nhiệm vụ giáo dục sức khỏe

– Thực hiện tuyên truyền công tác vệ sinh cá nhân cho học sinh.

– Tổ chức các chương trình giáo dục giới tính.

– Đồng thời cần nâng cao hơn được kỹ năng phòng chống bệnh tật cho trẻ em trong môi trường học đường.

Mức lương y tế học đường

So với mặt bằng các ngành nghề khác thì mức lương chuyên ngành y tế học đường khá ổn định, tuy nhiên mức lương còn phụ thuộc vào năng lực bản thân của tùy từng người. Đối với các cử nhân mới tốt nghiệp ngành y tế học đường sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 6 – 8 triệu. Các chuyên viên ngành y tế học đường đã có kinh nghiệm lâu năm trong làm việc thì sẽ nhận được mức lương khoảng 8 – 10 triệu hoặc có thể cao hơn với công việc ổn định/

Có thể thấy rằng ngành y tế học đường là công việc thú vị, ý nghĩa, phù hợp cho các bạn trẻ đam mê theo đuổi việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những mầm non tương lai của đất nước.

Hi vọng rằng Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược HCM đã chia sẻ đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về chuyên ngành y tế học đường.  Thông qua đó sẽ lựa chọn cho mình một ngành học và trường học thật phù hợp để những năm tháng sinh viên tươi đẹp nhất không bị trôi đi một cách lãng phí.

Related Post