Cái kết đau lòng cho các bạn trẻ ham laptop rẻ

Với các bạn trẻ nói chung, sinh viên nói riêng, có lẽ tiêu chí giá rẻ luôn đặt lên hàng đầu khi chọn mua máy tính cá nhân. Tuy nhiên, người ta nói “của rẻ là của ôi”. nào có sai.  Vì vậy, trước khi quyết định mua laptop giá rẻ, sinh viên cần tham khảo lời khuyên dưới đây nhé!

“Thay đi thay lại thành ra đắt”

Ra cửa hàng chuyên mua – bán máy tính cũ, nghe lời quảng cáo ngon ngọt của chủ cửa hàng, Lan, sinh viên Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xách đại một chiếc về dùng. Giờ đây, cô than thở : “TAO CHỪA! Tao thề là không bao giờ tao mua máy cũ nữa. Đồ cũ là đồ bỏ đi. Huhu”.

Nghe kể mới biết, hóa ra cô mua laptop về để học chuyên ngành quay phim, do đó cần chọn máy tính có cấu hình cao đủ để cài những phần mềm phục vụ cho việc học chuyên ngành, như Adobe Pro CC, Adobe Primier, Photoshop,…nhưng cô không nhờ tư vấn mà chỉ nhờ “cho em máy tính rẻ nhất, em không có tiền”,. Kể từ lúc cài phần mềm đó về, vài bữa là máy đưa, một tuần sau là sập nguồn luôn. Mang ra cửa hàng cũ để sửa thì mới tá hỏa ra lỗi là do mình.

cái kết đắng lòng cho những bạn trẻ ham laptop rẻ (ảnh minh họa)

Anh chủ cửa hàng bảo, “anh tưởng em chỉ mua máy tính rẻ về để học tin học văn phòng nên chỉ lấy cho em con đấy, chứ em mà cài thế này cộng với việc em di chuyển máy mà không tắt nguồn nên nó vừa hỏng ổ cứng vừa hỏng luôn phần mềm”. Bây giờ, thay ổ cứng loại rẻ nhất là hết 1 triệu đồng, phần mềm thì anh sẽ chạy lại miễn phí cho em.

“Đắng lòng thật! Mua máy hết có 3 triệu mà giờ thay ổ cứng hết thêm một triệu rồi, cứ vài hôm lại đi diệt vi rút hay cài lại Win, thay sửa xong xuôi vẫn chạy không mượt gì, chán lắm” – Lan buồn bã kể.

Thật ra, lỗi không hoàn toàn do loan mà do cả người bán hàng không tư vấn cho khách hàng. Họ chỉ bán cái họ có chứ không bán những cái mà khách hàng cần. Rõ ràng đúng là khách hàng cần mới tìm đến mua, nhưng không phải là người trong ngành, không hiểu rõ về sản phẩm thì cần tư vấn qua để người ta chọn lựa.

Những lưu ý cho các bạn trẻ ham laptop rẻ

Tuy không tuyệt đối bởi người ta vẫn thường nói ” đồ điện tử mà, ăn may thôi” nhưng các bạn vẫn nên tham khảo những lưu ý dưới đây khi quyết định mua máy tính cá nhân giá rẻ nhé:

Nhờ người giới thiệu

Nếu bạn quen được những người học công nghệ thông tin, am hiểu về máy tính thì quá may mắn cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể nhờ những người đã từng mua laptop cũ. Hãy hỏi xem họ mua ở đâu, giá cả như thế nào, chăm sóc khách hàng ra sao, chất lượng máy tính có đảm bảo không? Nếu có thể, hãy nhờ người đó dẫn bạn trực tiếp đến cửa hàng. Biết đâu có khách hàng cũ giới thiệu thì bạn được ưu ái đặc biệt thì sao.

Những lưu ý khi mua máy tính giá rẻ

Nhờ người bán hàng tư vấn

Hãy nói nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là gì cho người bán hàng để họ tư vấn cho bạn. Đừng ngần ngại vì họ chỉ là người tư vấn cho bạn thôi, còn việc mua hay không mua vẫn là ở quyết định của bạn.

Tuy nhiên, theo tin tức, người bán hàng thường tư vấn hay về sản phẩm của họ. Vì thế, trước lúc mua, các bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ càng trên google hoặc hỏi ý kiến của những người đáng tin cậy.

Kiểm tra kỹ máy trước khi mua

Kiểm tra kỹ càng trước khi nhận hàng thực sự là một bước quan trọng, nhất là với những người thích mua máy tính cũ giá rẻ. Nếu không có người quen, bạn nên tự kiểm tra bằng cách nhìn xung quanh xem có sứt mẻ chỗ nào không, chỉ số trên máy có giống với chỉ số trên giấy bán hàng cho bạn không,…

Bảo quản máy tính cẩn thận

“Khéo giữ hơn khéo sắm”, bảo quản máy tính cá nhân cẩn thận chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ của nó. Đừng di chuyển khi chưa tắt máy, đừng đặt máy trên dường,. đừng làm nước đổ lên máy tính,…là những điều bạn cần lưu ý khi sở hữu laptop của riêng mình.

Related Post